ชาเขียวมีดีกว่าที่คิด
ชาเขียว
มีประโยชน์มากขนาดนั้นเชียวหรือนี่ ปรางเลยขอหยิบบทความดี ๆ เรื่องชาเขียว
จากเว็บไซต์ emaginfo.com
มาฝากคนชอบดื่มชากันค่ะ ถึงเวลาหาคำตอบที่ทุกคนอยากรู้
ขึ้นชื่อว่า
"ชา" ใคร ๆ ก็ยกให้เป็นเครื่องดื่มยอดนิยม
และก็มีแนวโน้มการบริโภคที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ใช่แค่ผู้บริโภคนิยมดื่มนะ
แต่ผู้ผลิตก็นิยมสร้างสรรค์ชาใหม่ ๆ ขึ้นมาอีกมากมาย
ในปัจจุบันการผลิต "ชาเขียว"
ในรูปแบบของการเป็นเครื่องดื่มสำเร็จรูปก็มีจำหน่ายกันอย่างแพร่หลาย
ทำให้สะดวกต่อการบริโภค และด้วยรสชาติที่ความอร่อย ทำให้รู้สึกสดชื่น
รวมไปถึงการโฆษณาของผลิตภัณฑ์ชาเขียว หรือมีข้อมูลต่าง ๆ
เกี่ยวกับสรรพคุณของการดื่มชาเขียวที่มีต่อร่างกายมากมาย
เหล่านี้จึงเป็นแรงจูงใจทำให้กระแสการบริโภคชาเขียวเพิ่มขึ้น
จนอาจก่อให้เกิดพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม
หรือบริโภคในปริมาณที่สูงเกินไปโดยไม่ทราบถึงผลกระทบต่อร่างกาย
ดังนั้นผู้บริโภคจึงควรทราบถึงข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับชาเขียว ว่าจะต้องเลือกบริโภคอย่างไรถึงจะได้ประโยชน์อย่างสูงสุด
และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย
ชาเขียว (Green tea) คือ ชาที่ได้มาจากต้นชา ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า
Camellia sinensis ซึ่งชาชนิดนี้จะไม่ผ่านขั้นตอนการหมักเลย
เตรียมได้โดยการนำใบชาสดมาผ่านความร้อนเพื่อทำให้ใบชาแห้งอย่างรวดเร็ว
ซึ่งวิธีการก็คือเมื่อเก็บใบชามาแล้วก็นำมาทำให้แห้งอย่างรวดเร็วในหม้อทองแดงโดยใช้ความร้อนไม่สูงเกินไปและใช้มือคลึงเบา
ๆ ก่อนแห้ง หรืออบไอน้ำในระยะเวลาสั้น ๆ
แล้วนำไปอบแห้งเพื่อยับยั้งการทำงานเอนไซม์
(ความร้อนจะช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ทำให้ไม่เกิดการสลายตัว)
จึงได้ใบชาที่แห้งแต่ยังสดอยู่ และมีสีที่ค่อนข้างเขียว จึงเรียกกันว่า
"ชาเขียว"
ประโยชน์ของชาเขียว
สารสำคัญที่พบได้ในชาเขียว
จะประกอบไปด้วยกรดอะมิโน วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี สารในกลุ่ม xanthine alkaloids คือ คาเฟอีน และธิโอฟิลลีน
ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง
และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่เรียกว่า คาเทชิน
การดื่มชาเขียวให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
เนื่องจากสารสำคัญในใบชาเขียวกลุ่มโพลีฟีนอล ที่ชื่อว่า เคทิชิน (Catechins) จะทำหน้าที่จับกับอนุมูลอิสระและขัดขวางการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
จึงช่วยต้านโรคภัยได้มากมาย เช่น ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง
และโรคมะเร็งได้ แต่ก็มีหลากหลายความเชื่อเกี่ยวกับสรรพคุณของชาเขียว
บ้างถูกบ้างผิด
ดื่มชาเขียวปริมาณเท่าไรจะได้ประโยชน์
การรับประทานชาเขียวให้ได้สารต้านอนุมูลอิสระ
จะต้องชงชาเขียวเข้มข้นแบบญี่ปุ่นและต้องดื่มชาเขียวอย่างน้อยวันละ 20 แก้ว เป็นประจำทุกวัน จึงจะสามารถป้องกันมะเร็งได้
ซึ่งในทางปฏิบัติอาจทำได้ยาก
และยิ่งการดื่มน้ำชาเขียวปัจจุบันเป็นชาเขียวที่เจือจาง
ทั้งยังปรุงรสแต่งกลิ่นและรสด้วยน้ำตาล ซึ่งหากดื่มมาก ๆ อาจทำให้เกิดโรคอ้วนได้
ยังคงยืนยันคำเดิมเสมอว่า พืช ผัก อาหารทุกอย่างนั้นมีประโยชน์
แต่ถ้ากินมากเกินไปก็มีโทษได้เหมือนกัน ข้อสำคัญคือกินให้พอดี
และรู้จักวิธีกินให้ได้ประโยชน์จากอาหารนั้น ๆ มากที่สุด
อ้างอิง : https://health.kapook.com/view106969.html
Home page
อ้างอิง : https://health.kapook.com/view106969.html
Home page
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น